Xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư là gì?

Xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Để bạn có thể nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về mô hình dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt tại khu chung cư hiện nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé. Biết đâu những thông tin dưới đây sẽ hữu ích với các bạn trong thời gian tới đấy.

 A. Xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư là gì?

Để có thể xây dựng các tòa nhà cao ốc, chung cư lớn tại các khu đô thị phát triển, ngoài những hệ thống cung cấp nguồn điện, nguồn nước thì hệ thống xử lý nước thải cũng được đánh giá là một phần tất yếu cần phải được chú trọng hoàn thiện. Bởi lý do số lượng người sống trong các tòa nhà cao tầng, chung cư rất lớn, hơn hết so với việc cung cấp nước sạch sinh hoạt hàng ngày thì việc xử lý nước thải toàn diện là vấn đề vô cùng cấp bách, cần thiết và quan trọng.

Để hiểu rõ hơn quá trình xử lý nước thải sinh hoạt các khu chung cư ở Việt Nam có thực sự cần thiết hay không bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc xử lý nước thải tại một số quốc gia trên thế giới nhé. Quốc gia đầu tiên mà  chúng tôi muốn kể với bạn là  Ấn Độ. bạn có biết, tại Ấn Độ nhu cầu sử dụng nước sạch gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua. Chính bởi lượng nước tiêu thụ tăng cao từ 30-111 tỷ m3, kèm với đó là lượng nước  khi qua sử dụng từ những khu vực có lượng dân cư đông đúc cũng không hề nhỏ.

xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư

Hình 1- Mô hình xử lý nước thải đạt chuẩn của Singapo

Bên cạnh đó công nghệ xử lý nước thải hiếu khí và kị khí thông thường đều phải lắp đặt trên mặt bằng rộng, cần năng lượng tiêu thụ không nhỏ để có thể vận hành và đi kèm với đó là chi phí bảo dưỡng cao. Từ lý do đó Ấn Độ đã phát triển hệ thống xử lý nước thải sinh học dành riêng cho các tòa nhà dân cư đông đúc được sử dụng công nghệ đã cấp bằng sáng chế “Phytorid”. Đây là công nghệ tiên tiến được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Môi trường (NEERI), tại Mumbai.

Chính công nghệ này đã vận hành không cần dùng điện, kèm theo đòi hỏi nhân lực tối thiểu và các loại thực vật có trong tự nhiên nhằm mục đích xử lý nước thải như mong muốn. Phytorid đã sử dụng cơ chế tự nhiên để xử lý nước thải với chi phí thấp. Công nghệ này đã được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng tại Mumbai thời ấy, và cả trung tâm đô thị của Ấn Độ.

Bạn có biết với căn hộ chung cư đã sử dụng ít hơn 5.000l nước mỗi ngày đều cần phải có một hệ thống ổn định nhằm tái chế nước thải trong đó nguồn nước thải sẽ được xử lý để đem tái sử dụng thay cho chính nước sạch, không chỉ đơn thuần  là quá trình xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường đất một cách an toàn.

Nước thải sau khi qua quá trình xử lý được dùng để tưới cây, cỏ và còn dùng với nhiều mục đích khác như trong việc cung cấp nước cho hồ bơi, dùng để rửa xe. Nước sau quá trình xử lý sẽ được đưa vào một đường ống riêng có thể chạy song song với đường ống của hệ thống cung cấp nước sạch và không dùng để uống.

Singapore cũng là một trong những quốc gia đi đầu quản lý nhu cầu về nước một cách hiệu quả nhất trên thế giới. Bằng những biện pháp áp dụng một chiến lược quản lý nước bền vững, Singapore cung cấp nguồn cung cấp nước ổn định an toàn và  kèm theo khả năng phục vụ cho sự phát triển liên tục của đất nước phát triển. Ngoài ra, tái chế nước thải ở các khu dân cư, các toàn nhà chung cư cao tầng luôn được quan tâm chú trọng.

Hệ thống xử lý nước thải tuân thủ đúng quy trình bao gồm: 1 bể chứa tiền xử lý, các bảng điều khiển, 2 bộ lọc đa phương tiện, các máy bơm, 1 bể hậu xử lý, thiết bị van áp và chuyển mạch, hệ thống bộ bơm tăng áp, hệ thống định lượng clo và khử trùng UV.

Thông thường những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn được thiết kế một bộ vi lọc và có khử trùng đảm bảo xử lý nước ổn định và tuân theo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng. Hệ thống định lượng clo ưu điểm khử trùng nước đảm bảo cung cấp nước vô trùng và các dư lượng clo được duy trì trong suốt thời gian lưu trữ.

xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư

Hình 2- Hệ thống xử lý nước thải khu trung cư đạt chuẩn tại Toàn Á

Ở Việt Nam hiện nay nhu cầu về nhà ở, nơi làm việc trên những tòa nhà cao tầng ngày càng tăng. Do đó  đã có rất nhiều các tòa nhà, chung cư, cao ốc ra đời. Theo quy định hiện các chung cư, khu dân cư mới phải có đánh giá trực diện về tác động môi trường, trong vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đây cũng là điều kiện cần thiết  để cấp phép xây dựng và có thể nghiệm thu hoàn công công trình.

Một số chung cư, tòa nhà kém chất lượng còn xả thải thẳng ra môi trường về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của chính cư mình. Ở các nước tiên tiến họ đã ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc xử lý nước thải chung cư, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn còn đem lại lợi ích rất lớn cho chính doanh nghiệp đó. Hiện nay ở Việt Nam phía công ty Toàn Á đã và đang đi đầu trong nhiệm vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho các tòa nhà cao tầng và là đối tác quan trọng của nhiều doạn nghiệp lớn.

Hy vọng những thông tin trên đây phần nào hữu ích với bạn trong thời gian tới!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*