CÙNG TÌM HIỂU CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHƯ THẾ NÀO

xử lý nước thải sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường làm khí hậu trái đất nóng nên, cũng như làm xuất hiện thường xuyên các hiện tượng tự nhiên nguy hiểm như động đất, sóng thần. Nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường là do hàng trăm triệu tấn rác thải, nước thải đang được xả trực tiếp ra môi trường hàng ngày. Làm thế nào để xử lý rác thải, nước thải là câu hỏi không chỉ riêng cho mỗi quốc gia mà là vấn đề chung của toàn thế giới. Hiện nay, hai quốc gia Nhật Bản và Isreal là hai nước đang đi đầu trong việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, công nghiệp cũng như các lĩnh vực kinh khác. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp hai quốc gia này sử dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp nhé.

Trước khi tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải của nước bạn chúng ta cùng tìm hiểu qua khái niệm về nước thải nhé.

A. NƯỚC THẢI LÀ GÌ

1.Khái niệm nước thải:

 Nước thải là nước đã qua sử dụng phục vụ cho quá trình sinh hoạt hoặc sản xuất tùy thuộc vào nhu cầu của con người, trong đó có chứa các chất bẩn, chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, vi rút… Nước thải còn chứa nhiều các thành phần khác tùy thuộc vào nguồn thải.

2. Phân loại nước thải:

Tùy thuộc vào mục đích xử lý nước thải con người sẽ phân loại nước thải theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ phân loại nước thải theo mục đích sử dụng của nguồn nước ban đầu. Theo nguồn nước đầu vào chúng ta có thể chia nước thải làm hai loại cơ bản đó là:

Nhóm 1: Nước thải sinh hoạt là nước đã qua sử dụng phục vụ cho các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh tắm rửa, nấu ăn, vệ sinh chuồng trại…

Nhóm 2: Nước thải công nghiệp là nước được sinh ra sau khi tham gia vào quá trình sản xuất công nghiệp cũng như nước phát sinh từ quá trình vệ sinh máy móc sau sản xuất.

Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp trước khi thải ra môi trường là nhiệm vụ của mỗi gia đình, doanh nghiệp nhằm bảo vệ môi trường sống của mỗi chúng ta.

B. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

1. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng bãi lọc nhân tạo ở Nhật Bản

  • Xử lý nước thải bằng bãi lọc nhân tạo: Nước thải chứa phân và nước tiểu trong trang trại nuôi được xử lý bằng công nghệ này có thể giải quyết một lượng nước thải lớn bằng cách sử dụng nguồn lực tự nhiên, thân thiên môi trường. Ngoài ra, nó còn được dùng để xử lý nước thải sinh hoạt cho các hộ gia đình ở khu vực nông thôn, hay trường học.
  • Cấu tạo của bãi lọc này gồm các loại bãi lọc có dòng chảy nằm đứng từ trên xuống hoặc từ dưới lên, và dòng chảy nằm ngang. Các tầng sinh trưởng cho thực vật gồm đất, cát, sỏi, đá cũng là thành phần để lọc chất thải được xếp lần lượt từ dưới lên tạo độ thoáng khí,  tươi xốp cho cây. Nước thải chảy ngầm trong lớp lọc của bãi lọc được làm sạch nhờ tiếp xúc với chất liệu lọc cùng với vùng rễ cây của thực vật trồng trong bãi lọc. Qua các thí nghiệm song hành với ứng dụng thực tế trên các bãi lọc cho thấy: Bãi lọc trồng cây có thể loại bỏ các chất hữu cơ có khả năng phân huỷ sinh học, chất rắn, nitơ, phốt pho, cùng với nhiều loại kim loại nặng khác.
  • Hiện nay xử lý nước thải công nghiệp bằng bãi lọc nhân tạo đã được phát triển và nhân rộng ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Các bạn có thể áp dụng mô hình này để xử lý nước thải sinh hoạt hoặc nước thải trong nông nghiệp.
xử lý nước thải sinh hoạt

2.Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp ở Isreal

  • Hệ thống tái chế nước thải tạo thành các sợi hữu ích dùng trong công nghiệp dệt may. Với phương châm : Nước thải là nguồn tài nguyên chứ không phải một gánh nặng cần loại bỏ. Các nhà khoa học nước này đã tình các loại bỏ bớt chất thải rắn trong nước thải sau đó đem chúng đi tái chế rồi bán lại cho ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu đầu vào.
  • Nguyên lý hoạt động: Bằng công nghê tách lọc lấy ra chất xenlulozo từ giấy, trái cây, quần áo… có trong nước thải. Cuối quá trình này cho ra hai sản phẩm một là viên sơi phục vụ trong công nghiệp dệt và nhiều ngành khác, hai là chất cặn bã ở dạng lỏng được dùng làm phân bón trong nông nghiệp. Hiện nay, công nghệ này vẫn chưa có ở Việt Nam. Hi vọng trong tương lai không xa chúng ta có thể tiếp cận được với công nghệ xử lý nước thải công nghiệp này để góp phần giảm điện năng, giảm hóa chất xử dụng trong quá trình xử lý nước thải và tiết kiệm nước. Ngoài ra, tạo ra các sản phẩm hữu ích từ nước thải cũng làm thêm tăng nguồn lực cho ngành công nghiệp sản xuất.

Qua bài viết trên, ta thấy được rằng nước thải còn có thể được tái sử dụng bằng việc áp dụng các công nghệ lọc nước thải mới, tiên tiến. Việc tái chế nước thải tạo ra nhiều lợi ích góp phần lớn trong giảm ô nhiễm môi trường cũng như tiết kiệm được nguồn nước ngoài ra còn tạo ra nhiều giá trị trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp một cách khoa học đang bằng công nghệ đang là cơ hội cũng là thách thức đối với mỗi quốc gia. Chính phủ cần đầu tư một nguồn ngân sách lớn cho việc nghiên cứu khoa học, công nghệ nhằm tìm ra nhiều giải pháp mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề về nước thải nói riêng và về môi trường nói chung.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ ngay với đơn vị môi trường Toàn Á chúng tôi qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

xử lý nước thải sinh hoạt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*